Chiến thuật bóng đá 6 bên

Trong khi hầu hết các trò chơi bóng đá 6 người thường giành chiến thắng bởi đội có mức thể lực cao nhất (vì họ có thể đuổi theo bóng nhiều hơn và lùi về phòng thủ nhanh hơn rất nhiều) và đội có kỹ năng chơi bóng tốt nhất (vì họ có thể rê bóng vây đối thủ tốt hơn và chuyền bóng sắc nét hơn), chiến thuật có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kết quả. Cải thiện chiến thuật của bạn là một trong những cách tốt nhất để giảm tỷ lệ cược và là cách tốt nhất để cải thiện cơ hội chiến thắng nếu bạn là kẻ yếu hơn rõ ràng.

Trong một trò chơi mà khả năng của cả hai đội là như nhau, đội nào khôn ngoan hơn về mặt chiến thuật sẽ luôn giành chiến thắng. Nói như vậy, sẽ không tốt nếu chỉ đơn giản là biết về các chiến thuật nếu bạn không thể (và không biết cách) thực hiện chúng.

Vì bạn chỉ chơi với 5 người (cộng với một thủ môn), nên chiến thuật tốt nhất mà tôi đã tìm ra (qua nhiều năm chơi bóng đá  éverton ribeiro 6 người) là sử dụng đội hình 2-1-2. Điều đó có nghĩa là bạn có 2 người ở hàng thủ (hiếm khi đi lạc khỏi vị trí của họ), 1 người ở hàng tiền vệ (người liên kết lối chơi trong khi hỗ trợ tấn công và hỗ trợ hàng phòng ngự) và 2 tiền đạo ở tuyến trên.

Các tiền đạo cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngự, vì họ phải ‘phòng ngự từ trước’. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào tuyến sau của đối phương có bóng, họ cần phải gây áp lực để họ không có thời gian và không gian để chuyền cho một trong những cầu thủ tấn công của mình.